GIỚI TRẺ THÁNH THỂ GIÁO XỨ THIÊN THẦN

XỨ ĐOÀN THÁNH STANISLAÔ KOSTKA

—oOo—

 

Noi gương các vị thánh trẻ Dòng Tên, ngày 25 tháng 08 năm 2019 – ngày ra mắt Xứ Đoàn, Giới Trẻ Thánh Thể Giáo Xứ Thiên Thần đã chọn Thánh Stanislaô Kostka làm thánh bảo trợ. Qua việc quyết học theo gương sống thánh thiện của thánh bổn mạng, Giới Trẻ Giáo Xứ ước mong mỗi ngày sẽ được trở nên gắn bó thâm sâu hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu xứng đáng trở thành những người trẻ đích thực như Chúa và Giáo Hội ước mong.

I. Tiểu sử Thánh bổn mạng Stanislao Kostka

Thánh Stanislaô Kostka (Lễ nhớ ngày 13 – 11)

‘Tôi được sinh ra để sống cho những gì cao quý hơn’

Stanislaô Kostka sinh năm 1550 trong một gia đình quyền quý tại Ba lan. Ngay từ nhỏ, tâm hồn ngài trong suốt như một dòng suối.

Năm 14 tuổi, Kostka cùng người anh đến Wien, thủ đô nước Áo, để theo học với các cha Dòng Tên. Ở nhà trọ, người anh đua đòi chúng bạn, chểnh mảng học hành và cầu nguyện, thường rong chơi lêu lổng, ca hát, khiêu vũ, đánh bài, uống rượu. Riêng ngài cứ chăm chỉ học hành và sốt sắng đọc kinh dự lễ. Bị người anh ép “tập sống như hàng quý tộc”, nghĩa là sống buông thả, ngài cương quyết kháng cự. Ban đầu ngài bị người anh và bạn bè chê cười, giễu cợt, sau đó là cả chưởi mắng và đánh đập nữa. Đáp lại, ngài chỉ thinh lặng và cầu nguyện.

Thấy gương sáng của các cha Dòng Tên, Kostka quyết định xin vào Dòng. Sống trong Nhà Tập của Dòng, ngài sốt sắng và say sưa cầu nguyện, sống đơn sơ và tuân phục. Ngài tâm sự: “Trong thế gian này, mọi sự đều nhỏ bé cả. Vì thế có là gì chăng nữa cũng chẳng có chi đáng kể. Chỉ có một điều đáng kể là ân sủng của Đức Kitô, nhờ Người, chúng ta được làm con Thiên Chúa và thừa tự Nước Trời.” Khi biết tin ngài đã vào Dòng Tên, trên đường phải xin ăn, trong Dòng phải giúp bàn, gia đình Kostka hết sức giận giữ, vừa đe dọa nhà Dòng, vừa ép buộc ngài phải về gia đình, nhưng ngài viết thư trả lời thật khảng khái: “Cho dù phải đau khổ đến đâu, ngay cả phải chết, con sẽ không bao giờ bỏ điều con đã chọn.”

Từ nhỏ trong gia đình ngài đã được mọi người gọi là thiên thần nhỏ. Những tháng ngày trọ học, ngài sống như một ngôn sứ. Ở nhà tập Dòng Tên tại Roma, ngài trở thành người môn đệ thân thiết của Chúa. Điều ngài hằng tâm niệm là “Tôi sinh ra để sống cho những gì cao quý hơn”, nhờ đó ngài vượt lên được những níu kéo của trần gian để tâm hồn luôn hướng tới đời sống thánh thiện hơn. Vừa đúng một năm kể từ ngày bỏ nhà trọ, ngài qua đời tại Rôma ngày 15 tháng 8 năm 1568, khi chưa tròn 18 tuổi. Ngài được Đức Thánh Cha Bênêđictô XII tuyên thánh năm 1726.

(Trich Sách Lễ Phụng Vụ Dòng Tên)

II. Thành Lập Xứ Đoàn Stanislaô Kotska

Noi gương đời sống thánh thiện và kính yêu Thiên Chúa của thánh Stanislaô Kostka, Giới Trẻ Giáo xứ Thiên Thần quyết định gắn kết đời mình với Chúa Giêsu Thánh Thể qua việc dâng lên lời cam kết sống thánh thiện của mình. Vào ngày 25 tháng 08 năm 2019, với sự chứng nhận của cha tuyên úy, xứ đoàn thánh Stanislaô Kotska chính thức ra mắt cộng đoàn giáo xứ. Trong Thánh Lễ Ra Mắt Xứ Đoàn, cha tuyên úy đã thực hiện những nghi thức:

A – Nghi thức làm phép khăn

B – Nghi thức trao khăn

C – Nghi thức làm phép Cờ Đoàn

D – Nghi thức chào cờ

E – Công bố trình diện

 

F – Các Ngành tuyên hứa

Ấu Nhi Tuyên Hứa

Thiếu Nhi Tuyên Hứa

Nghĩa Sĩ Tuyên Hứa

Dự Trưởng và Huynh Trưởng Tuyên Hứa

 

G – Công bố thành lập Đoàn

 

H – Trao Giấy Bằng Chứng Chỉ Giáo Lý

Đường link Album hình ảnh ngày Lễ Tuyên Hứa

III. Linh Mục Tuyên Úy

Theo cha John A. Harden S.J, “Tuyên úy là linh mục được chỉ định để phục vụ những giới đặc biệt như các cơ quan, đoàn thể” (x. Từ Điển Công Giáo Phổ Quát, Lm. John A. Harden, S.J). Vì vậy, với định nghĩa trên, cha tuyên úy Giới Trẻ Thánh Thể được hiểu là cha được chỉ định để chăm lo đặc biệt cho Đoàn Giới trẻ Thánh Thể.

Lm. Giuse Ngô Viết Tấn, S.J.

Chánh xứ Giáo xứ Thiên Thần

Trưởng Ban Giới Trẻ Thánh Thể Tỉnh Dòng Tên Việt Nam

 IV. Thầy Trợ Úy và Ban Điều Hành

Thầy Giuse Trần Văn Quân, S.J.

Thầy Trợ Úy

Giuse Đinh Hoàng Thạch

Xứ Đoàn Trưởng

 

V. Tôn chỉ của sống của Xứ Đoàn Thánh Stanislaô Kostka

Tôn chỉ của sống của Xứ Đoàn Thánh Stanislaô Kostka là sống Lời Chúa và gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể qua bố phương diện: Cầu Nguyện, Rước Lễ, Hy Sinh và Làm Tông Đồ. Nhất là làm tông đồ cho giới trẻ như Thánh Công Đồng Vatican II dạy: “Giới trẻ phải làm tông đồ trước tiên và trực tiếp cho giới trẻ” (TĐGD. 12). Vì vậy,

  • Thánh Kinh và Thánh Thể là nền tảng và tôn chỉ của phong trào. Các em được hướng dẫn để sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong tinh thần Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và Làm việc tông đồ.
  • Lòng tôn sùng Mẹ Maria để Mẹ dẫn đưa các em đến với Thiên Chúa.
  • Sống noi gương các thánh, cách đặc biệt thánh bổn mạng Stanislaô Kostka.
  • Sống gắn bó và đồng cảm thức với Giáo Hội bằng sự yêu mến và vâng phục Đức Thánh Cha.

A.M.D.G

 

 

 

 

 

 

3+