Suy niệm Mùa Chay 2020

Một lần nữa, tôi lại được đến với Thứ Tư Lễ Tro, ngày lễ khởi đầu của Mùa Chay Thánh, ngày khởi đầu cho một hành trình hối cải trở về cùng Thiên Chúa để đón mừng đại lễ Phục Sinh theo truyền thống tốt đẹp của Kitô giáo. Tình thương của người Cha nhân lành có bao la hơn trời biển cũng sẽ trở nên bất lực nếu người con không thành tâm sám hối, không “xé lòng” tự nguyện quay về.

Tôi sẽ khởi đầu cuộc hành trình này như thế nào? Tôi bắt đầu hành trình hoán cải với tâm tình người con hoang đàng đặt trọn niềm tin vào lòng thương xót bao la của Thiên Chúa, người Cha nhân lành của tôi. Tôi phải làm gì và với thái độ nào? Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp mùa Chay năm 2019 đã chỉ đường cho tôi: “Mùa Chay mời gọi các Kitô hữu thể hiện mầu nhiệm Vượt Qua cách sâu sắc và cụ thể hơn trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội của họ, trên hết qua việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí” (Sứ điệp mùa Chay 2019, số 3). Ngài cũng giải thích ý nghĩa sâu xa của ba việc đạo đức trên trong bối cảnh Mùa Chay. Ngài viết: “Ăn chay có nghĩa là học để thay đổi thái độ của chúng ta đối với người khác cũng như đối với mọi loài thụ tạo, từ cơn cám dỗ muốn “ngấu nghiến” mọi thứ để thỏa mãn cơn thèm muốn của mình đến chỗ có khả năng hy sinh vì tình yêu và khả năng lấp đầy sự trống rỗng của con tim chúng ta. Cầu nguyện để học biết cách khước từ sự sùng bái thần tượng cũng như sự tự mãn về cái tôi của mình đồng thời thú nhận rằng chúng ta cần tới Thiên Chúa và lòng thương xót của Ngài. Chia sẻ bác ái để tự giải thoát khỏi tính ngông cuồng khiến chúng ta chỉ sống cho mình với ảo tượng rằng mình sẽ có một tương lai bảo đảm trong khi tương lai đó không thuộc về chúng ta” (Sứ điệp mùa chay 2019, số 3).

Chúa Giêsu dạy bảo tôi một cách hết sức rõ ràng về thái độ tôi phải có khi thực hiện những việc đạo đức trên: “Khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả. Chúng làm cho ra vẻ thiểu não để thiên hạ thấy là chúng ăn chay… Còn anh em, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh em ăn chay, ngoại trừ Cha của anh em, Đấng hiện hữu nơi kín đáo và Cha của anh em, Đấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ trả lại cho anh em.” (Mt. 6,16-18). “Và khi cầu nguyện, đừng làm như bọn đạo đức giả, chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường hoặc ngoài các ngã ba, ngã tư… còn anh em, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại và cầu nguyện cùng Cha anh em, Đấng hiện hữu nơi kín đáo”( Mt. 6,5-6 ). “Khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diền trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được thưởng rồi. Còn anh em, khi bố thí đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc bố thí được kín đáo và Cha của anh em, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh em” (Mt. 6,2-4).

Theo lời Chúa dạy, tôi nhận ra rằng, việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí phải phát xuất từ tấm lòng chân thực, không dừng lại ở việc làm và biểu lộ bên ngoài, đúng như lời Ngôn sứ Gioel khi xưa đã từng tuyên bố: “ Đừng xé áo nhưng hãy xé lòng”. Ngôn sứ Gioel muốn nhắn nhủ tôi điều gì khi dùng từ “xé lòng” để kêu gọi tôi thực thi việc quay trở về cùng Thiên Chúa?

Xé lòng, trước hết là phải biết từ bỏ ý riêng, từ bỏ cái tôi để thực thi ý Chúa, để đón nhận hy sinh và Thập Giá.

Xé lòng là biết từ bỏ những tham vọng tiền tài danh vọng thế tục, những lạc thú vật chất cá nhân cho sáng danh Chúa và hạnh phúc của tha nhân

Xé lòng là biết dẹp bỏ tự ái, sự ghen ghét, đố kỵ, biết tha thứ và làm hòa cùng tha nhân, nhất là với những kẻ đã xúc phạm tôi.

Xé lòng là biết dẹp bỏ tính tự cao, tự đại để sống cùng, sống với cộng đồng bằng thái độ khiêm nhường và phục vụ quên mình.

Xé lòng là biết biến tôi trở thành ngọn nến sáng, trở thành muối của đất, trở thành men của bột biết tan chảy, hòa nhập để đem lại ánh sáng, hơi ấm, vị mặn, lòng nhiệt thành cho người chung quanh tôi.

Xé lòng là biết chia sẻ, là biết cho đi “đồng tiền liền khúc ruột,” tài năng, phúc lộc của tôi cho những người kém may mắn hơn tôi với lòng khoan dung và độ lượng.

Xé lòng là biết nhận ra sự phản bội của mình, những xúc phạm, những khổ đau đã gây ra trong mối tương quan với Người Cha nhân lành để thống hối, ăn năn trong chay tịnh và nước mắt như lời ngôn sứ Gioel đã loan báo: “Các ngươi hãy hết lòng trở về với ta, hãy ăn năn, khóc lóc và thống thiết than van . . .. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em.” (Ge 2,12-13). Hay như lời Thánh Phao lô trong thư gửi tín hữu Côrintô: “Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hòa cùng Thiên Chúa” (2Cr 6,2).

Lạy Chúa,

         Con cám ơn Chúa vì Chúa luôn cho con thời gian và điều kiện để trở về với Chúa, Chúa luôn nhẫn nại ngóng đợi con trở về với sự tha thứ và tình yêu của người Cha luôn sẵn sàng, Chúa còn chỉ đường vẽ lối cho con quay lại nhanh nhất, hiệu quả nhất. Xin cho con luôn tâm niệm đây là cơ hội cuối cùng của đời con để con có thể tận dụng hữu ích từng giờ, từng khắc của Mùa Chay Thánh này để con có thể quay về với Chúa nhanh nhất, ân sủng nhất và bền vững nhất. Amen.

Giáo xứ Thiên Thần, Mùa Chay 2020.

                                                      Phaolô Võ Công Nam

2+