Ban biên tập trang “Thienthan.info” xin gửi đến quý bạn đọc gần xa những dòng cảm nhận đầu tiên của anh chị học viên lớp giáo lý dự tòng khóa 1/2020 thuộc giáo xứ Thiên Thần trước lời mời gọi của Thiên Chúa dành cho họ. Những cảm nhận này, các anh chị đã viết theo lời mời gọi của Cha chánh xứ giáo xứ Thiên Thần như là một phần của bài kiểm tra giữa khóa của khóa học. Chúng tôi đăng lại gần như nguyên văn những gì các anh chị đã viết với suy nghĩ rằng: hoa quả đầu mùa dù chưa được ngon ngọt như hoa quả chính vụ nhưng lại là những món quà quý giá nhất. Mong quý bạn đọc đón nhận và cùng cảm tạ Chúa vì những hồng ân Người đã ban tặng cho các anh chị học viên và cho cộng đoàn Dân Chúa.

Chị Nguyễn thị Phương Hoa

 Sau thời gian được học biết Chúa, điều đầu tiên con cảm thấy là mình có lòng tin hơn vào cuộc sống. Con đi lễ vào ngày Chúa Nhật hàng tuần vì con cảm thấy mỗi lần đến với Chúa, lòng con cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, không còn băn khoăn, lo lắng. Con hay cầu nguyện và cám ơn Chúa về mọi việc con làm. Gặp chuyện vui hay buồn, con đều nghĩ đến Chúa và tin Chúa luôn ở bên con và không bao giờ bỏ con. Chúa sẽ ra tay giúp đỡ chỉ cần con tin vào Chúa và sống xứng đáng là người Kitô hữu.

Chị Triệu Lý Thị Ngọc

 Tôi vốn xuất thân là người không có đạo. Sinh ra trong gia đình theo truyền thống thờ cúng tổ tiên. Lớn lên, thấy mọi người quanh mình, ngoài việc thờ ông bà, đều chọn cho mình một tôn giáo nào đó như: Công Giáo, Phật Giáo, Tin Lành… Trong lúc đang chênh vênh chưa biết tìm cho mình một tôn giáo nào thì nhân duyên đến, tôi gặp anh, chồng sắp cưới của tôi hiện nay, một người theo đạo Công Giáo. Anh cho tôi biết về Thiên Chúa. Lúc đầu tôi hoài nghi. Anh luôn động viên và nhắn nhủ tôi: “hãy tin và luôn cầu nguyện, sống theo lời Chúa dạy, con người sẽ được Chúa yêu thương”. Và quả thật, sau vài buổi đi học giáo lý, tôi cảm thấy có niềm tin và bắt đầu đến nhà thờ đi lễ. Cuộc sống trở nên có ý nghĩa từ lúc ấy. Trước khi làm gì, tôi đều cầu nguyện. Mỗi sáng, tối tôi đều đọc kinh và tôi tin Chúa sẽ đón nhận và yêu thương tôi, che chở tôi. Thật vậy, Chúa đã ban cho hai chúng tôi một món quà vô cùng quý giá và kỳ diệu: một Thiên thần nhỏ. Tôi và chồng tôi đều lớn tuổi, hơn nữa, tôi còn mang căn bệnh u nang, ấy vậy mà, chỉ sau 3 tháng yêu nhau, chúng tôi đã hưởng hạnh phúc làm cha mẹ. Cả các bác sĩ đều cho là điều kỳ diệu vì món quà này Chúa đã ban một cách tự nhiên. Dịch Covid-19 đã chia cách vợ chồng tôi, chồng tôi ở Mỹ, tôi ở Việt Nam một mình nhưng chúng tôi vẫn lạc quan,vì chúng tôi tin vào Chúa, Chúa sẽ yêu thương che chở gia đình tôi. Con chúng tôi, nếu là gái sẽ được đặt tên là Thiên Ý, nếu là trai sẽ là Thiên Ân, bởi đó là món quà Chúa ban. Tôi thật biết ơn Chúa và hứa sẽ sống xứng đáng với tình yêu của Người.

Lễ Rửa Tội Tân Tòng 2019

Chị Dương Hoàng Thơ

 Con đã biết đến Chúa khá lâu, nhưng từ khi được học về Chúa, con thấy Người hiện hữu trong con nhiều hơn. Con cảm thấy ngày càng yêu người bạn đời của con hơn. Trước đây, sau mỗi lần cãi vã, con thấy tình yêu bị giảm đi. Từ khi biết Chúa, biết tình yêu của Chúa, con mới thấm thía tình yêu nơi chúng con. Con không còn tính trẻ con nữa, thay vào đó, biết cảm thông, biết hy sinh nhiều hơn trong tình yêu như lời Chúa dạy. Con càng yêu người bạn đời của con nhiều hơn. Con cũng nhận ra những người quanh con cũng đáng yêu hơn. Trước đây, mỗi lần có va chạm giao thông, thường con sẽ tranh cãi quyết liệt để chiếm phần hơn, từ khi học biết Chúa, con đã biết tha thứ và con cũng cảm thấy mình được tha thứ, hai bên còn biết xin lỗi nhau và cầu chúc nhau may mắn. Con cảm thấy rất vui vì những thay đổi nơi con từ khi học biết Chúa.

Chị Phan Hoàng Mỹ Khuyên

 Con, một đứa con gái 29 tuổi với 29 năm sống trong niềm tin vào Đức Phật. Bỗng một ngày theo bạn đến nhà thờ và bị “cám dỗ” bởi giai điệu của những bài thánh ca, và bắt đầu từ đó, mỗi khi rảnh rỗi, con lại đến nhà thờ cùng bạn. Con thường đi lễ dành cho thiếu nhi, nghe những lời cha giảng dạy thật dung dị, dễ hiểu. Con chợt nghĩ, đạo Công Giáo thật hay, giáo dục con người từ bé sẽ tạo nên lối sống tốt, đạo đức. Đã có lúc con từng nghĩ, đạo Công Giáo thật phiền, bắt người ta phải đi lễ, con cảm thấy bất mãn và từng có ý nghĩ tư bỏ tình yêu của mình. Nhưng nhờ sự chân thành, quan tâm  và nhất là những câu chuyện trong Kinh Thánh nghe được từ người bạn đời, con tham gia lớp giáo lý hôn nhân, rồi từ đó, tham gia vào lớp giáo lý dự tòng với tâm trạng thoải mái và tự nguyện. Dù bây giờ con chưa thật sự có niềm tin vào Chúa nhưng vẫn cố gắng sống theo lời dạy của Ngài. Sống tự trọng, yêu mình, yêu người, yêu cả kẻ thù, hôn nhân một vợ một chồng…Con hiểu, đọc kinh hàng ngày hay đi lễ cũng là cách để gắn kết gia đình. Cầu xin Chúa luôn bao dung và dẫn đường cho con.

Chị Phan Thị Thu Trang

 Con đã biết về đạo Công Giáo từ rất lâu qua lịch sử những cuộc chiến tranh tôn giáo thế kỷ 15, 16. Khi đó con thấy Chúa luôn hướng con người vào việc thiện, nhưng lại có nhiều người nhân danh Chúa gây ra những cuộc chiến và định kiến không đáng có. Con thấy họ không xứng là người Thiên Chúa Giáo. Từ khi được học giáo lý, con hiểu Thiên Chúa ban ơn cứu độ và sẽ cứu cả loài người, sẽ tha tội cho mọi người khi họ tin và cầu nguyện, tôn thờ Thiên Chúa. Con quyết tâm thể hiện mình là người tin tưởng vào Chúa bằng cách:

  • Khoan dung và tha thứ cho người chung quanh.
  • Đi lễ ngày Chúa Nhật.
  • Học kinh để có thể nói chuyện với Chúa.
Lễ Rửa Tội Tân Tòng 2019

Anh Võ Nhật Minh

 Sau thời gian học biết Chúa, em đã sống một cách có trách nhiệm hơn vào niềm tin của mình đối với Chúa: Em tham dự Thánh lễ ngày Chúa Nhật nhiều hơn, nhận biết được tình thương của Chúa dành cho mọi người qua những lời giảng dạy của Cha. Em như được tiếp thêm động lực trong cuộc sống, trong công việc và trong gia đình. Em thấy những lời kinh của đạo Công Giáo đều có sức hút và ảnh hưởng tới suy nghĩ của em, giúp em hướng thiện. Mỗi ngày thức dậy, em đều đọc kinh sáng soi để cho tâm hồn được thanh sạch, và từ lời kinh em nghiệm ra được em nên làm gì và làm thế nào có ích cho mọi người và cho bản thân. Em cảm thấy vững tin hơn vì luôn có Chúa bên cạnh, luôn có Người qua những lời kinh và qua những lời cha giảng dạy khi em đến nhà Người. Em tâm niệm phải luôn thanh sạch, luôn phải là gương tốt cho người khác để xứng đáng là con chiên của Chúa và để mọi nơi và mọi người, nhất là những người hiểu sai về đạo Công giáo, nhận ra được đạo Công Giáo là Đạo thánh thiện và yêu thương và họ cũng có niềm tin vào Chúa.

Anh Nguyễn Đức Gia Phú

 Ai ai trong mỗi chúng ta cũng đều biết rằng cuộc sống vốn dĩ không đơn thuần là một màu hồng. Để sống chuỗi ngày dài này, điều tối thiểu cần có nhất chính là đức tin.

“Phúc cho ai không thấy mà tin”. Con là một người ngoại đạo nhưng dường như có mối cơ duyên khi những người bên con lại luôn có liên kết với Chúa, nhất là người con gái con thương cũng là con của Chúa. Có lẽ đây là cơ hội để con tìm hiểu và trở thành một thành viên mới trong gia đình của Chúa. Con biết viết những điều này thật khó tin nhưng con luôn cảm nhận được, mỗi khi con mệt mỏi và muốn buông xuôi thì luôn có một thứ gì đó giữ con lại, tạo ra một động lực vô hình để thúc đẩy con vượt qua khó khăn. Liệu đây có phải là tình yêu của Chúa dành cho con?

Lời cuối cùng con hy vọng Chúa sẽ chấp nhận con và ban cho con được sự minh mẫn để con có thể vượt qua và bảo vệ những người con thương yêu khỏi các vấn đề của cuộc sống.

Lễ Rửa Tội Tân Tòng 2019

Anh Nguyễn Minh Xuân

 Sau một thời gian học biết Chúa, tôi nhận ra rằng cuộc đời của tôi đúng là do Chúa sắp đặt. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, đông anh em, 10 người, mẹ mất sớm, một thân ra thành phố học tập và tự thân vươn lên vị trí một tổng giám đốc công ty. Từ Đà Nẵng chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh, giữa đô hội bao người tài giỏi, nhưng nhờ Chủa sắp xếp, được làm tổng giám đốc một công ty lớn trong ngành thép. Bị cuốn hút vào công việc, tôi không nhìn ra việc Chúa sắp đặt. Bây giờ có thời gian và được tham gia lớp giáo lý tôi càng tin ở Chúa và cảm tạ Chúa đã thương cuộc đời tôi. Từ ngày biết và tin Chúa, cuộc đời tôi đã có nhiều đổi thay.

+ Bỏ được lòng ghét, hận những người đã trù dập, hại mình: Trong 40 năm công tác, tôi đã bị không ít người, vì muốn chiếm vị trí của tôi đã không ngại xuyên tạc, vu cáo, nói xấu tôi, gây cho tôi nhiều phiền phức: bị hiểu lầm, mất uy tín, mất cơ hội thăng tiến, phải giải trình …Tôi rất hận và hứa sẽ không bao giờ quên. Sau khi biết Chúa, được nghe lời Chúa, tôi cảm thấy rất thanh thản, quên hết những ấm ức, những thù hận trước đây. Tôi hiểu rằng cần phải tin và nghe Chúa dạy bảo là phải thương yêu hết thảy mọi người, kể cả kẻ thù, chỉ có thương yêu mới xóa được hận thù và nhờ đó được sống thanh thản. Tôi tin chúa đã yêu tôi, giúp tôi và tôi nghe lời Chúa.

+  Bỏ qua những nuối tiếc vì bị lỡ cơ hội: Cuộc đời tôi có nhiều cơ hội thăng tiến, có nhiều cơ hội làm giàu nhưng đã bỏ qua và luôn nuối tiếc và bị dày vò về điều đó: “phải chi ngày ấy . . . thì . . .”. Khi biết Chúa, tôi nhận ra cuộc đời mỗi người là do Chúa sắp đặt. Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho tôi cuộc sống như đã trải qua và không còn nuối tiếc hay bị dày vò vì những cơ hội đã bị bỏ lỡ trước đây.

+ Trước đây, tôi được dạy: sống là chiến đấu, là đấu tranh giai cấp, tôn giáo là ma túy để ru ngủ tầng lớp người bị trị . . . vì vậy lúc nào cũng cảm thấy căng thẳng, phải mưu mô kế sách hại đối phương, đem lợi cho mình. Với nhân sinh quan đó, con người trở nên ganh tị, ghen ghét nhau, khinh kẻ thất bại, ghét kẻ thành công, tình yêu thương bị quên lãng. Từ khi biết Chúa, tin Chúa, những điều đó hầu như không còn tồn tại trong tôi và nhất là tình yêu thương lại được lớn lên trong tôi. Trước hết là thương yêu vợ con, cha mẹ, anh em sau đến là tín hữu, bạn bè và những người không quen biết. Quan niệm về chữ tình, chữ hiếu cũng thay đổi: “Bởi thế, người đàn ông sẽ bỏ cha mẹ mình và khắng khít với vợ và cả hai sẽ trở nên một thân xác, họ không còn là hai mà là một”. Quan điểm trước đây “anh em như giọt máu đào, vợ chồng như áo mặc vào cởi ra” không còn đúng đắn, tình cha mẹ, anh em phải xếp sau tình vợ chồng. Lời Chúa dạy thật đúng với thực tiễn. Trước đây tôi cũng suy nghĩ chữ hiếu phải đứng trước chữ tình, qua nghiền ngẫm lời Chúa, chữ tình cần được coi trọng hơn, dĩ nhiên chữ hiếu cũng cần được tôn trọng.

+ Thay đổi thái độ với người nghèo: Trước khi biết Chúa, tôi có tin về thuyết luân hồi. Những người nghèo khổ đời này là do kiếp trước họ xa hoa tiêu xài phung phí vì vậy, kiếp này họ phải trả cái nghiệp của kiếp trước. Do vậy, phải để họ chịu khổ để sớm thoát khỏi cái nghiệp, không nên giúp họ. Bây giờ tôi biết rằng không có luân hồi, không có kiếp trước. Chúa ban cho mỗi người một cuộc sống, có người giàu, người nghèo. Nhưng mọi người phải có tấm lòng bác ái, người có điều kiện phải quan tâm giúp đỡ kẻ khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi tin điều đó và quyết tâm sẽ quan tâm đến việc bác ái nhiều hơn sau này.

Thời gian được học về Chúa chưa nhiều, tôi quyết tâm trong thời gian tới: 1/ Đọc Kinh Thánh nhiều hơn để biết lời Chúa dạy. 2/ Suy nghĩ, nghiền ngẫm những điều đã đọc. 3/ Thực hiện lời Chúa trong cuộc sống và truyền cho người khác. 4/Siêng năng cầu nguyện, tâm tình với Chúa và Mẹ Maria.

Cảm tạ Chúa.

Giáo xứ Thiên Thần, ngày 5 tháng 6 năm 2020
Phao lô Võ Công Nam tuyển chọn và biên tập

2+